Blog

ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่จีน น่าจะเลวร้ายกว่าที่คิด นักวิเคราะห์เผยอาจมีคนตายวันเดียว 3 หมื่นกว่าราย!

ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่จีน น่าจะเลวร้ายกว่าที่คิด นักวิเคราะห์เผยอาจมีคนตายวันเดียว 3 หมื่นกว่าราย!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน มีความเป็นไปได้ว่าจะลากยาว และเป็นระลอกรุนแรงกว่าที่คาดคิดไว้ก่อนหน้านี้ ท่ามกลางความคาดหมายว่าอาจมีผู้เสียชีวิตถึงระดับ 36,000 คนในวันที่ 26 มกราคม จากตัวเลขประมาณการใหม่ของบริษัทวิเคราะห์ของตะวันตกแห่งหนึ่งในวันอังคาร (17 ม.ค.) โดยอ้างถึงกิจกรรมต่างๆ ที่อาจกลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เนื่องในวันหยุดปีใหม่ หรือเทศกาลตรุษจีนในประเทศแห่งนี้

Airfinity บริษัทด้านการวิเคราะห์ในสหราชอาณาจักร เคยคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของจีน ในวันเดียวจะถึงระดับพีกสุดที่ 25,000 ราย แต่การคำนวณดังกล่าวได้เปลี่ยนไปแล้วนับตั้งแต่นั้น หลังจีนยกเลิกข้อจำกัดสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างกะทันหัน และดูเหมือนว่าการเดินทางในช่วงเทศกาลจะทำให้ไวรัสแพร่กระจายสู่มณฑลใหม่ๆ หลายแห่งอย่างรวดเร็ว

“ตอนนี้เราคาดหมายว่าเราอาจได้เห็นระลอกการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ระลอกการแพร่ระบาดที่ใหญ่กว่าเดิมและยาวนานกว่าเดิม มีจุดพีกสุดที่สูงกว่าเดิม” นายแพทย์แมตต์ ลินลีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ของ Airfinity กล่าว

ระลอกการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่หนักหน่วงขึ้น นั่นหมายความว่าระบบสาธารณสุขต้องแบกรับภาระมากขึ้นกว่าเดิม “จากการคาดคะเนของเรา ประมาณการว่าจะเกิดภาระใหญ่หลวงกับระบบสาธารณสุขจีนในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า และมีความเป็นไปได้ว่าคนไข้ที่สามารถรักษาให้หายได้จำนวนมาก อาจต้องมาเสียชีวิต สืบเนื่องจากภาวะผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล และไม่ได้รับการดูแลรักษา”

“บางมณฑล อย่างเช่น หูเป่ยและเหอหนาน อาจเห็นคนไข้ต้องการใช้เตียงหออภิบาลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) มากกว่าที่โรงพยาบาลสามารถรองรับได้ถึง 6 เท่า” ลินลีย์กล่าว

จีนกลับมาเปิดชายแดนเมื่อวันที่ 8 มกราคม ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างกะทันหัน หลังจากบังคับตรวจเชื้อ จำกัดการเดินทางและล็อกดาวน์หมู่มานานหลายปี แต่เมื่อเร็วๆ นี้มันโหมกระพือการประท้วงทั่วประเทศอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ความเคลื่อนไหวเปิดประเทศ ประจวบเหมาะกับรายงานข่าวที่ว่าโรงพยาบาลต่างๆ กำลังแออัดไปด้วยผู้ติดเชื้อ และฌาปนสถานล้นไปด้วยศพผู้เสียชีวิต ในขณะที่อีกด้านหนึ่งการสัญจรทางอากาศพุ่งแตะ 63% ของระดับปี 2019

การเดินทางในช่วงปีใหม่ของจีน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ด้วยประชาชนชาวจีนจำนวนมากทยอยกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอน เตรียมตัวสำหรับฉลองเทศกาลตรุษจีน ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 21 มกราคม

Airfinity ปรับเพิ่มประมาณการ คาดว่าเคสผู้ติดเชื้อจะแตะระดับสูงสุด 4.8 ล้านคนต่อวัน และมีผู้ติดเชื้อระหว่างวันที่ 13 มกราคม ถึง 27 มกราคม มากถึง 62 ล้านคน

บริษัทแห่งนี้ระบุว่า โมเดลใหม่ของพวกเขายังปรับเพิ่มประมาณการสำหรับจำนวนเคสผู้ติดเชื้อนับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นมา เป็น 97.3 ล้านคน จากเดิม 72.9 ล้านคน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนั้น คาดว่ามีคนตายสืบเนื่องจากโควิด-19 แล้วราวๆ 575,000 คน เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 436,780 คน ตามการประมาณการคราวก่อน

เมื่อวันจันทร์ (14 ม.ค.) จีนปรับแก้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดประเทศ ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตสืบเนื่องจากโควิด-19 และอาการป่วยร่วมกับการติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 60,000 ราย ข้อมูลที่กระตุ้นให้ทางองค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้ปักกิ่งแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพร่ระบาด ด้วยเชื่อว่าจีนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่าความเป็นจริง

ที่มา : mgronline

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *